Vườn quốc gia Tràm Chim bảo tồn và phát triển

Vườn Quốc Gia Tràm Chim được bảo tồn đa dạng sinh học

Dự án đã mang lại những thay đổi tích cực cho hệ sinh thái và cuộc sống người dân khu vực quanh vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ này.

“Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” là dự án được chính quyền địa phương tỉnh Đồng Tháp, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Công ty Coca-Cola phối hợp triển khai với tổng đầu tư 1,2 triệu USD.

Dự án tập trung triển khai các giải pháp quản lý thủy văn, điều chỉnh mực nước, phục hồi thảm thực vật… nhằm khắc phục môi trường sống tự nhiên cho các loài chim quý hiếm. Chương trình cũng góp phần cải thiện kinh tế của người dân thông qua phát triển du lịch sinh thái, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Trong khuôn khổ dự án, các hộ dân khó khăn được hỗ trợ ngư cụ và xuồng để có điều kiện tham gia khai thác thủy sản khi mùa nước về theo chính sách mới.

Theo đó, hơn 200 hộ dân sinh sống xung quanh Vườn Quốc Gia Tràm Chimđược chia thành 6 nhóm sử dụng tài nguyên. Mỗi mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 12), hơn 6.000 lượt người dân được phép vào khai thác thủy sản và các loại rau trên 6 lô với tổng diện tích là 900 ha. Việc hỗ trợ cho người dân sử dụng tài nguyên đã giúp tăng thu nhập cho mỗi hộ tham gia trung bình 1,46 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Văn Cứ (74 tuổi), một người dân địa phương chia sẻ: “Ngay khi có tổ sử dụng tài nguyên, tôi là một trong những người đầu tiên đăng ký tham gia và vận động cả con rể làm cùng. Chăm chỉ làm ăn và được hỗ trợ kịp thời nên đời sống gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn trước rất nhiều”.

Là một trong những người đầu tiên được dự án hỗ trợ, cho phép đánh cá trong Vườn Quốc Gia Tràm Chim mùa nước lên, cuộc sống của ông Nguyễn Văn Cứ (trái) đã cải thiện.

Bên cạnh đó, 25 hộ dân quanh Vườn còn được lựa chọn, tập huấn để tham gia các hoạt động phục vụ du khách như chèo thuyền, gặt lúa ma, kể chuyện, nấu ăn… Các hoạt động này vừa góp phần quảng bá du lịch sinh thái Tràm Chim , vừa tăng thêm thu nhập cho các hộ dân.

Sắp tới, ngày hội Du lịch Đồng Tháp (25/9-27/9) sẽ được tổ chức ngay tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim với chủ đề “Tràm Chim mùa nước nổi”. Chương trình hứa hẹn sẽ là bước ngoặt quan trọng, tạo cơ hội phát triển du lịch tại địa phương này trong thời gian tới.

Hà Mỹ Giang