Trải nghiệm du lịch mùa nước nổi

Về Đồng Tháp trải nghiệm mùa nước nổi

Cập nhật ngày: 12/09/2017 06:49:52

ĐTO - Thời điểm này, nhiều cánh đồng và một số điểm du lịch ở Đồng Tháp mênh mông nước. Trải nghiệm mùa nước nổi, thưởng thức các món đồng quê... là những điều thú vị cho du khách.


Trải nghiệm mùa nước nổi tại Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Mùa nước nổi năm nay, ở nơi hoang vu nhưng trù phú như Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), du khách sẽ tận hưởng nhiều dịch vụ tham quan cùng những trải nghiệm thú vị. Các dịch vụ tham quan, trải nghiệm nơi đây giúp cho du khách có cơ hội tìm hiểu về thiên nhiên, lịch sử, nét văn hóa ẩm thực và cuộc sống của cư dân vùng Đồng Tháp Mười.

Đó là hoạt động “Trải nghiệm làm ngư dân”. Du khách sẽ được bơi xuồng giữa cánh đồng bao la của Đồng Tháp Mười trong màn đêm huyền diệu, được hướng dẫn dùng ngư cụ để đánh bắt cá và cảm thấy thật thú vị khi tự tay thu hoạch những chiến lợi phẩm là các loài cá: lóc, trê, rô,... mang đi chế biến thành những món ăn đậm chất Nam bộ như: cá lóc nướng trui cuốn lá sen, canh chua cá lóc, cá rô kho tộ,...

“Trải nghiệm bắt chuột đồng” cũng là một sản phẩm du lịch thú vị đặc trưng ở Tràm Chim. Theo Khu du lịch (KDL) Tràm Chim, mùa nước nổi về, chuột từ những cánh đồng cỏ năng sẽ lên bờ kênh trú ngụ, trèo lên những cây tràm, gáo làm ổ hoặc ẩn nấp trong những đống chà được làm từ những nhánh cây khô chất thành đống. Khi dỡ chà, người dân dùng lưới bao quanh đống chà và lấy hết cây khô ra, sau đó rượt bắt chuột bằng tay (có bao tay bảo hộ). “Chiến lợi phẩm” thu được, du khách tự tay chế biến hoặc chuyển bộ phận nhà bếp các điểm trải nghiệm chế biến theo nhu cầu.

Ngoài ra, tour du lịch “Tham quan vườn chim sinh sản” cũng sắp được KDL Tràm Chim chính thức đưa vào khai thác. Tại bãi chim sinh sản của Vườn Quốc gia Tràm Chim, khách có thể nhìn thấy hàng ngàn cá thể chim điêng điểng, cồng cộc, cò ốc,... chao lượn trên bầu trời, đậu trên các nhánh tràm, được tìm hiểu thói quen đẻ trứng, nuôi con và đặc biệt là cách chim mẹ mớm mồi cho chim con.

Về Đồng Tháp vào mùa nước nổi, được dịp đến với KDL sinh thái Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh), ngoài thưởng thức các món ăn đặc sản Đất Sen hồng, du khách sẽ được thôn nữ trong chiếc áo bà ba duyên dáng bơi xuồng đưa tham quan với đoạn đường cả đi lẫn về khoảng 1 giờ, được nhìn phong cảnh bao la của rừng tràm. Chưa hết, du khách còn được ngồi xuồng bơi đến tận sân chim để thỏa sức ngắm đàn chim, đẹp nhất là lúc chiều tà, từng đàn bay về rừng tràm.

Mùa này cũng có không ít du khách yêu thích không gian mênh mông đồng nước nên đã tìm đến với KDL Đồng Sen Tháp Mười (huyện Tháp Mười).

Để phục vụ du khách mùa nước nổi, các hộ trồng sen làm du lịch đã tăng cường nhân lực và cho thuê xuồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều diện tích sen ở KDL này vừa được trục lại nên sen trổ chưa nhiều và chưa thật sự hấp dẫn.

“Giờ nước lũ đã vào đồng và du khách có thể tham quan đồng sen bằng xuồng. Khoảng 1 tháng nữa nước trên đồng sen sẽ dâng cao hơn nhiều, sen cũng trổ đều và rất đẹp” - chú Nguyễn Ngọc Hơn - chủ điểm tham quan du lịch Đồng Sen Gò Tháp chia sẻ.