Tràm Chim mùa nước nổi

Khám phá vườn Quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi

(Dân trí) - Vào thời điểm này, du khách có dịp đến Vườn Quốc gia Tràm Chim sẽ có cơ hội trải nghiệm xuồng kayak thân thiện môi trường, trải nghiệm cuộc sống ngư dân… Đặc biệt là xem chim sinh sản, tận mắt chiêm ngưỡng từng đàn chim bay lượn, đúc mồi cho chim con ăn…

Muốn vào bãi chim sinh sản, du khách phải mất hơn 20 phút đi bằng đường thủy, len lỏi dưới những tán tràm ngập nước. Thân tràm lớn-nhỏ hòa quyện nhau vươn lên trời cao, lá tràm vi vu-đong đưa xào xạc trong gió sớm, bông tràm tỏa hương thơm ngào ngạt, ngất ngây.

Ngồi trên tắc ráng cỡ nhỏ có gắn máy nổ lướt sóng trên dòng kênh đầy cỏ, năn, rau dại và bèo hoa dâu… Các loài chim le le, vịt trời, điên điển, cò, vạt… nghe tiếng máy nổ đến gần, vút bay lên cao rồi dang đôi cánh hướng về cụm rừng tràm xanh thẩm phía xa.

Chạy được khoảng 2km thì phải tắt máy, chống, chèo một đoạn hơn 200m là tới bãi chim sinh sản và tiếng chim hót líu lo nghe thật vui tai…

 

Những chiếc xuồng thân thiện với môi trường tự nhiên sẽ đưa du khách tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim

Một khách tham quan đến từ TP Hồ Chí Minh đến tham quan, trãi nghiệm mùa nước nổi và tận mắt chứng kiến bãi chim sinh sản của Vườn Quốc gia Tràm Chim chia sẻ: “Vâng, vui quá chớ anh. Nói thật, lúc sáng giờ mệt và đói, nhưng bây giờ thấy chim bay và tiếng hót, nước nôi thế này rất thoải mái…”

Chị Lan Anh quê ở Hà Nội, bày tỏ: “Thật sự tất cả các hình ảnh này chúng tôi trước đây chỉ xem trên phim ảnh. Hôm nay được tận mắt chứng kiến nên đây là một chuyến đi rất là đáng nhớ, một kỷ niệm khó quên. Bởi vì, những hình ảnh về cây tràm, những con chim và những sông nước như thế này thì tôi rất là thích thú. Và tôi nghĩ rằng, cái chỗ này, ở nơi đây cần phải phát triển du lịch một cách nhiều hơn nữa để cho du khách tiếp cận và có thể vào đây được…”

 

Vào mùa nước nổi rất đông du khách đến tham quan bãi chim sinh sản thuộc phần khu A2

Bãi chim sinh sản thuộc phân khu A2, có diện tích khoảng 2 ha, với hơn 6.000 cá thể chim, cò các loại. Hằng năm, từ tháng 9 đến tháng 11 là thời gian chim, cò tập trung sinh sản. Mùa chim sinh sản năm nay, tại bãi chim xuất hiện hơn 2.000 con có ốc làm tổ sinh sản, trong khi những năm trước đây không thấy loại cò ốc sinh sản nơi đây. Từ đó cho thấy môi trường sinh thái ở đây đã tốt lên.

Ông Nguyễn Thế Hanh - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết: Vườn QGTC hiện đang cho dọn đường theo các lung, rọc có sẵn để đưa du khách trải nghiệm bằng xuồng bơi vào bãi chim sinh sản trước ngày 20/10/2016.

Theo BQL Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết, hiện nay có khoảng 6.000 cá thể chim đã về nơi đây. Trong đó, đặc biệt có 2.000 con cò ốc. Chúng tôi đang dọn một số lung, rọc trên cơ sở tự nhiên để tránh tác động môi trường để tạo cho khách du lịch vào đó có giới hạn bằng các thuyền bơi thôi…”

 

Theo BQL Vườn Quốc gia Tràm Chim cho biết, hiện nay bãi chim có khoảng 6.000 cá thể chim đã về nơi đây

 

Trên đường vào bãi chim, du khách còn chứng kiến cuộc sống dân dã của người dân nam bộ "bám" theo các ruộng lúa trời chờ ngày thu hoạch

 

Và những cánh đồng sen trắng bát ngát

 

Đến bãi chim, du khách tha hồ ngắm hàng ngàn loài chim

 

Các tổ chim chi chít trên các ngọn cây

 
 

Chim Cò Óc

 

Sau khi tham quan bãi chim, du khách ghé vào các quán nước ở đài quan sát sẽ được thưởng thức món chè sen thơm ngon bổ dưỡng

 

Chị Lan Anh và nhiều du khách vô cùng thích thú với tour tham quan bãi chim ở Vườn Quốc gia Tràm Chim khi mùa nước nổi về.